Khám phá những loại cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió

Chuyên mục: Ăn uống

Nhắc đến những quả cà phê trên ngọn cây mà ta không thể không nhắc đến những vùng đất cao nguyên đầy nắng và gió. Hạt cà phê ngon phần lớn được thu hoạch từ những vùng núi, chúng có nguồn gốc từ cây trồng không chỉ trong môi trường nhiệt đới ấm nóng, ẩm, mà còn phải ở địa hình cao. Nơi này đã từ lâu nổi danh khắp cả nước với những loại café thượng hạng chất lượng bậc nhất trên thế giới. Vậy Tây Nguyên có những hạt cà phê nào được trồng nhiều nhất. Hãy cùng baihay.net tìm hiểu nhé!


I. Khám phá những loại cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió

1. Cà phê cao nguyên Robusta

Khám phá những loại cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió

Với đặc trưng đất đỏ bazan, mảnh đất nàylà một nơi không thể hoàn hảo hơn để cây café Robusta sinh trưởng. Robusta sở hữu mùi thơm nồng, không hề chua, độ cafein rất cao phù hợp với đại đa số người Việt nhưng nếu so với người nước ngoài thì lại quá đậm đặc. Hạt café Robusta được sấy khô trực tiếp mà cần cần công đoạn lên men như những loại café khác, mang vị đắng chủ yếu. Sản lượng loại cà phê này tại Việt Nam chiếm tới 90%. Với đặc trưng đất đỏ bazan, vùng này là một nơi không thể hoàn hảo hơn để cây café Robusta sinh trưởng. Robusta sở hữu mùi thơm nồng, không hề chua, độ cafein rất cao phù hợp với đại đa số người Việt nhưng nếu so với người nước ngoài thì lại quá đậm đặc.

Hạt café Robusta được sấy khô trực tiếp mà cần cần công đoạn lên men như những loại café khác, mang vị đắng chủ yếu. Sản lượng loại cà phê này tại Việt Nam chiếm tới 90%.

2. Cà phê mảnh đất này Arabica

Khám phá những loại cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió

Arabica thường được trồng tại Lâm Đồng vì nơi này có độ cao trên 600m và khí hậu mát mẻ quanh năm.  Đây là một trong các loại cafe nổi tiếng ở Việt Nam, đặc thù của loại cà phê này đó là nó có hạt hơi dài và thường được trồng ở độ cao trên 600m chủ yếu nó được trồng ở tỉnh Lâm Đồng nơi có khí hậu mát mẻ. Arabica sẽ được ngâm nước để lên men sau đó mới mang đi sấy khô. Và vì vậy mà hương vị đặc trưng của loại café này sẽ hơi chua. Chính vì vậy mà đặc tính chua đem lại sự khác biệt không hề lẫn của Arabica. .

So với cà phê Robusan thì cách chế biến của cà phê Arabica hoàn toàn khác biệt. Quả cà phê Arabica thông thường sẽ được thu hoạch sau đó lên men bằng hình thức ngâm nước cho nở sau đó mới rửa sạch rồi sấy. Chính vì thế mà hương vị của cà phê Arabica hơi chua, đây cũng là lời giải thích cho rất nhiều người khi uống cà phê thường thấy hơi chua, đó chính là ở cách chế biến. Vị hơi chua được coi là một đặc điểm khác biệt của loại cà phê Arabica này.

3. Cà phê Tây Nguyên- Cherry

Khám phá những loại cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió

Cà phê Cherry hay còn được gọi là café mít, loại cà phê này không được trồng phổ biến nhưng nó lại có khả năng chống chịu lại các loại sâu bệnh tốt cũng như cho năng suất cao. Ở Việt Nam cà phê mít này thường có hai giống chính là cà phê Liberica và cà phê Exelsa. Loại cà phê này thường được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên Lâm Đồng.
Loại cà phê mít này mang một đặc điểm cũng như hương vị rất đặt biệt, đó chính là sự đặc trưng của một loài cây cà phê ở Tây Nguyên được trưởng thành dưới nắng và gió của vùng núi Cao Nguyên.
Đặc điểm của hạt cà phê mít này là vàng và sáng bóng rất đẹp. Đặc biệt khi pha cà phê cherry tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của Cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Loại ca phê mít này rất thích hợp với phụ nữ bởi sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác đặc biệt.

4. Cà phê Moka

Khám phá những loại cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió

Có thể khẳng định cà phê Moka chính là hoàng hậu trong vương quốc các loại cà phê trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, hạt cà phê Moka có đặc điểm to đẹp hơn rất nhiều so với các loại giống khác. Hương vị của Moka rất đặc biệt, ngây ngất, hơi chua một cách thanh thoát, rất phù hợp với những người sành cà phê. Và nếu như một khi đã vui hưởng được hương vị đích thực của Moka rồi, người ta sẽ luôn nhớ đến nó hơn bất kỳ các loại cà phê nào. Loại cà phê Moka thơm quý phái và có vị đặc trưng là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.

Moka là loại cafe nổi tiếng ở Tây Nguyên thuộc chi Arabica, nguồn gốc của loại cà phê này đó là ó được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước sang Việt Nam và nó được trồng nhiều ở vùng đất Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng.
Trong tất cả các họ, cũng như các giống cà phê thì loại cà phê Moka này khó trồng nhất, bởi kỹ thuật chăm sóc rất cao nó bắt buộc phải được chăm sóc kỹ, cùng điều kiện môi trường tốt nhưng lại cho năng suất lại rất ít.
Đặc tính của cây cà phê Moka này đó là nó chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m trở nên chính vì thế rất ít nơi trồng được. Tại nước ta, Arabica co 2 loại cà phê chính  là Moka & Catimor.

Đặc biệt với loại cà phê Mola này nếu được trồng ở các nơi càng cao so với mực nước biển và điều kiện thổ nhưỡng, canh tác phù hợp thì hương vị cũng như chất lượng của cà phê Moka càng tuyệt vời. Ở việt Nam chỉ có ở vùng đất thuộc Thành phố Đà Lạt với độ cao 1600m là cà phê Moka thơm ngon nhất. Chính vì yêu cầu cao trong kĩ thuật tròng và thổ những cho nên, ở Việt Nnam cà phê Moka thuộc loại cà phê quý hiếm, và đặc luôn có giá cao hơn các loại hạt cafe khác. 

5. Cà phê Tây nguyên- Culi

Khám phá những loại cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió

Được biết đến là loại cà phê đen nổi tiếng tại Việt Nam. Hình dáng hạt tròn, hương vị đậm đà và màu nước đen nguyên bản. Đây là 1 trong những dòng cà phê cao cấp và chất lượng được lòng người tiêu dùng.

Bên cạnh hương vị nguyên bản, cà phê culi cũng dễ dàng kết hợp với các hương vị cà phê khác để mang đến đa dạng màu sắc hương vị và tạo nên nét độc đáo riêng cho thức uống gây nghiện này.Cà phê Culi với đặc tính vị đắng, màu đen đặc sánh, hương thơm mạnh cùng hàm lượng cafein rất cao. Đây là một loại cà phê đặc trưng ở Việt Nam, đặc điểm của loại cà phê này chính là hạt tròn đầy đặn. Một đặc điểm khác biệt của loại cà phê culi này đó là trong mỗi trái sẽ chỉ có một hạt duy nhất.Cà phê Culi có vị đắng gắt, hương thơm ngây ngất, say đắm, nước màu đen sánh, cùng hàm lượng cafein. Đây chính là sự kết hợp tinh túy của thổ nhưỡng và khí hậu.

6. Cà phê Liberia

Khám phá những loại cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió

Cà phê mít hay cà phê Liberia (danh pháp hai phần: Coffea liberica, đồng nghĩa Coffea excelsa, thuộc họ Thiến thảo.
Đặc điểm phân biệt
Cây cao 2m -5m. Thân, lá và quả đều to, khác biệt hẳn cà phê vối. Do lá to, xanh đậm nhìn xa như cây mít nên gọi là cà phê mít. Cây chịu hạn tốt, ít cần nước tưới nên thường trồng quảng canh. Tuy nhiên do năng suất kém, có vị chua nên không được ưa chuộng và phát triển diện tích.
Ở Việt Nam
Ở Tây nguyên, Cà phê mít thường nở hoa và thu hoạch muộn hơn các loài cà phê khác do đặc điểm là nở hoa nhờ nước mưa, quả thường thu hoạch vào tháng 12 âm lịch, sau khi các loài cà phê khác đã thu hoạch xong. Sản lượng của cà phê mít không lớn, hạt nhân to, thon dài trắng. Cây thường được trồng thuần loài hay làm đai rừng chắn gió cho các lô cà phê vối, thường trồng thành hàng với khoảng cách 5-7m một cây.
Do đặc tính chịu hạn và có sức chống chọi với sâu bệnh cao nên hiện cà phê mít được dùng làm gốc ghép cho các loại cà phê khác rất được các nhà vườn ưa chuộng.
Hạt cà phê mít thường được trộn vào với cà phê vối, cà phê chè khi rang xay để tạo hương vị.
Cà phê mít thường hợp với gu của người châu Âu, các loại cà phê hòa tan theo gu châu Âu thường có tỉ lệ cà phê mít nhiều nên thường có vị chua đặc trưng.

II. Cách phân biệt cà phê Tây Nguyên nguyên chất

1. Khối lượng (thể tích)

Bột cafe nguyên chất luôn có khối lượng tịnh  thấp hơn so với  bột của các loại ngũ cốc khác. Nếu có điều kiện so sánh, bạn cầm trong tay 2 bịch khoảng 500g, túi nào chứa cà phê, (hay chứa tỷ lệ bột cà phê nhiều) thì túi đó sẽ nhiều đầy hơn, to hơn. Khối lượng bột bên trong nhiều hơn nên chúng ta sẽ có cảm tưởng bịch cafe nguyên chất nhẹ hơn.

2. Độ xốp của bột cafe nguyên chất

Khám phá những loại cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió

Bột cafe nguyên chất có tính chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp. Do vậy khi pha chúng có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột của các loại ngũ cốc có khối lượng riêng lớn hơn do vậy dễ chìm xuống nhanh hơn.

3. Độ ẩm của bột cà phê nguyên chất

Bột cà phê pha tạp thường có vẻ ẩm ướt, thậm chí có loại còn bị vón cục vì được tẩm nhiều caramen tạo màu, còn với bột cà phê thật sẽ rất khô và tơi xốp

4. Màu của bột cafe nguyên chất

Khi rang đến nhiệt độ cũng như thời gian thích hợp…bột cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu đậm. Do thói quen người dùng đòi hỏi ly cà phê phải có màu đen, Bên cạnh đó các các hạt đậu nành rang, khi xay ra bột sẽ xuất hiện màu nâu ngã vàng đục, không giống như màu nâu đậm của bột cafe nguyên chất.

5. Mùi của bột cafe nguyên chất

Nhiều người vẫn thường bị lầm lẫn khi đánh giá cao mùi của các hương liệu hóa học tẩm vào đậu, bắp bởi vì người dùng ít có cơ hội được  ngửi mùi cafe bột nguyên chất. Để không gặp khó khăn thì thường bột đậu nành sẽ có mùi gắt, hòa quyện với mùi của hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng chứ không dịu dàng như mùi của cà phê rang.

6. Phân biệt khi đang pha cà phê nguyên chất

Trong quá trình rang hạt cà phê nở lớn và bên trong tạo ra các khoang không khí, khi gặp nước sôi không khí bên trong nở lớn, làm sủi bọt bột và khiến bột cafe nguyên chất trào lên trong phin. Đây là một cách giúp bạn rất dễ nhận ra.. Bột bắp và bột đậu rang khi gặp nước sôi sẽ ở trạng thái dẻo, dính và xẹp xuống vì các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột

7. Màu của nước cafe nguyên chất

Khám phá những loại cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió

Ly cafe nguyên chất luôn có màu nâu như cánh gián, khi cho đá vào sẽ xuất hiện màu nâu hổ phách, một màu rất trong trẻo. Khi để ra ánh nắng nhìn ly cà phê đá có màu nâu sang cùng với hương vị đậm đà.

8. Mùi thơm của ly cà phê pha

Nếu quen với mùi cafe nguyên chất thì bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra mùi hóa chất bên trong cà phê. Mặc dù giả khá giống mùi cà phê thật nhưng vẫn là có thể nhận biết được vì chúng vẫn mang hương vị gay gắt, nặng, dai dẳng gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh cao, sang trọng của chính hạt cà phê nguyên chất  đích thực.

Bài viết Khám phá những loại cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió nằm trong loạt bài viết về Món ăn dân tộc. Nội dung được đăng bởi Minh Trang . Minh Trang luôn cố gắng hết sức để cung cấp những thông tin hữu ích nhất, cần thiết nhất cho độc giả. Tuy nhiên, nếu bạn đọc muốn bổ sung thêm chỗ nào, vui lòng comment bên dưới. Bọn mình sẽ luôn tiếp thu và cải thiện dần trong quá trình làm bài. Với thông tin bạn cung cấp, có thể rất hữu ích với người sau. Gửi lời chào thân ái.
Từ khóa tìm kiếm Google: Cà phê Tây Nguyên, Cà phê Tây Nguyên thơm ngon nhất, các loại cà phê tây nguyên được trồng nhiều nhất.

Cùng chủ đề món ăn dân tộc

Cùng chủ đề

Miền Tây Nam Bộ được biết đến không chỉ với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bầu không khí trong lành, con người hiền hậu mà miền Tây còn nổi tiếng với những món bánh có cách chế biến hấp...
Đến với miền Tây Nam Bộ bạn không chỉ ngắm cảnh thiên nhiên xinh đẹp, thơ mộng mà còn được thưởng thức qua những món đặc sản miền Tây với hương vị đặc biệt khiến du khách nào cũng phải mê...
Trải dài trên dải đất hình chữ S là 54 dân tộc anh em cùng sinh sống một cách hòa thuận. Mỗi dẫn tộc có nét văn hóa và phong tục riêng, cũng như những ẩm thực độc đáo. Với người Chăm ẩm...
Trải dài trên dải đất hình chữ S là 54 dân tộc anh em cùng sinh sống một cách hòa thuận. Mỗi dẫn tộc có nét văn hóa và phong tục riêng, cũng như những ẩm thực độc đáo. Sống giữa núi rừng,...
Nhắc đến những quả cà phê trên ngọn cây mà ta không thể không nhắc đến những vùng đất cao nguyên đầy nắng và gió. Hạt cà phê ngon phần lớn được thu hoạch từ những vùng núi, chúng có nguồn...
Tây Nguyên với các sắc thái văn hóa vô cùng phong phú và đa dạng, được biểu hiện qua kho tàng văn học truyền miệng, qua nghệ thuật cồng chiêng, qua các lễ hội của các dân tộc Tây Nguyên....
Từ bao đời nay, đồng bào dân tộc Mường sinh sống và gắn bó sâu nặng với vùng đất Tây Bắc xa xôi và hùng vĩ. Trong hành trình mưu sinh của mình, đồng bào đã tạo ra kho vốn văn hóa riêng đậm...