Món ăn dân tộc

Categories: Ăn uống

Trải dài trên dải đất hình chữ S là 54 dân tộc anh em cùng sinh sống một cách hòa thuận. Mỗi dẫn tộc có nét văn hóa và phong tục riêng, cũng như những ẩm thực độc đáo. Với người Chăm ẩm thực là những thứ không cao sang, mà ẩm thực chính là nét tinh tế và sự bình dị. Nét tinh tế và sự bình dị này là những thứ mà bất kỳ ai cũng cảm nhận được. Đó là thứ tưởng chừng không phải là đặc sản nhưng thật chất là đặc sản. Người Chăm thích các món luộc và nướng, ít chuộng các món chiên xào. Tùy thuộc vào mùa nóng hay lạnh mà món ăn người Chăm có tính mát, chua hay cay. Các bạn hãy cùng Baihay tìm hiểu 10 món ăn mang đậm nét ẩm thực đồng bào dân tộc Chăm dưới đây nhé.

Categories: Ăn uống

Trải dài trên dải đất hình chữ S là 54 dân tộc anh em cùng sinh sống một cách hòa thuận. Mỗi dẫn tộc có nét văn hóa và phong tục riêng, cũng như những ẩm thực độc đáo. Sống giữa núi rừng, người Ba Na ở Kon Tum đã biết tận dụng thiên nhiên phục vụ cho cuộc sống của mình. Nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng được bàn tay khéo léo của những người phụ nữ nơi đây biến thành những món ăn dân giã mà vẫn đậm đà bản sắc văn hóa. Hãy cùng Baihay tìm hiểu 10 món ăn dân giã mang đậm hương vị Tây Nguyên của người Bana dưới đây nhé.

Categories: Ăn uống

Nhắc đến những quả cà phê trên ngọn cây mà ta không thể không nhắc đến những vùng đất cao nguyên đầy nắng và gió. Hạt cà phê ngon phần lớn được thu hoạch từ những vùng núi, chúng có nguồn gốc từ cây trồng không chỉ trong môi trường nhiệt đới ấm nóng, ẩm, mà còn phải ở địa hình cao. Nơi này đã từ lâu nổi danh khắp cả nước với những loại café thượng hạng chất lượng bậc nhất trên thế giới. Vậy Tây Nguyên có những hạt cà phê nào được trồng nhiều nhất. Hãy cùng baihay.net tìm hiểu nhé!

Categories: Ăn uống

Tây Nguyên với các sắc thái văn hóa vô cùng phong phú và đa dạng, được biểu hiện qua kho tàng văn học truyền miệng, qua nghệ thuật cồng chiêng, qua các lễ hội của các dân tộc Tây Nguyên. Không chỉ vậy, Tây Nguyên còn có những món ăn đặc sản hấp dẫn, lạ miệng đến khó cưỡng. Hãy cùng baihay.net đi một vòng vùng đất đỏ bazan này để xem ở đây có những đặc sản gì nhé!

Categories: Ăn uống

Từ bao đời nay, đồng bào dân tộc Mường sinh sống và gắn bó sâu nặng với vùng đất Tây Bắc xa xôi và hùng vĩ. Trong hành trình mưu sinh của mình, đồng bào đã tạo ra kho vốn văn hóa riêng đậm bản sắc, trong đó có văn hóa ẩm thực. Mặc dù sinh sống ở các địa bàn khác nhau nhưng vốn văn hóa ẩm thực Mường luôn được người dân các vùng gìn giữ, truyền lại và sáng tạo thành những bản sắc Mường mỗi nơi. Chính vì thế, khi chiêm ngưỡng, thưởng thức vốn ẩm thực của mỗi xứ Mường, người ta vừa cảm nhận được nét chung và cái riêng độc đáo. Hãy cùng Baihay tìm hiểu 10 món ngon mang nét riêng của người Mường dưới đây nhé.

Categories: Ăn uống

Trải dài trên dải đất hình chữ S là 54 dân tộc anh em cùng sinh sống một cách hòa thuận. Mỗi dẫn tộc có nét văn hóa và phong tục riêng, cũng như những ẩm thực độc đáo. Ẩm thực Ê Đê là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Mỗi món ăn hay toàn thể bữa ăn đều có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, và đắng. Ẩm thực Ê đê là một phần của văn hóa Tây Nguyên và trở thành một trong những yếu tố thu hút khách du lịch. Hãy cùng Baihay tìm hiểu 7 món ăn của đồng bào dân tộc Êđê thưởng thức một lần ấn tượng nhớ mãi dưới đây nhé.

Categories: Ăn uống

Mưu sinh từ bao đời trên những triền núi cao và xa của miền đất Tây Bắc hùng vĩ, đồng bào Mông đã tạo dựng cho mình một vốn văn hóa mang đậm bản sắc, làm giàu đẹp cho “vườn hoa” văn hóa các dân tộc. Về những bản Mông ở Tây Bắc, sức hấp dẫn và vị đậm đà của những món ẩm thực đã dậy lên sự ấm áp và nét độc đáo về cuộc sống của đồng bào nơi đây. Không phải từ đâu xa, ẩm thực của đồng bào Mông Tây Bắc được “chiết xuất” từ trong chính cuộc mưu sinh đầy gian khó và tự hào của những con người bền gan, vững chí quanh năm đối mặt với những khó khăn khắc nghiệt của thời tiết. Hãy cùng Baihay tìm hiểu 8 món ăn đặc sản của dân tộc H'mông dưới đây nhé.

Categories: Ăn uống

Trải dài trên dải đất hình chữ S là 54 dân tộc anh em cùng sinh sống một cách hòa thuận. Mỗi dẫn tộc có nét văn hóa và phong tục riêng, cũng như những ẩm thực độc đáo. Văn hóa ẩm thực của người Khmer hết sức phong phú và đa dạng. Ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc Dao đa dạng, phong phú và cầu kỳ cả trong lựa chọn nguyên liệu, cách thức chế biến lẫn trong cách thưởng thức, mang đậm phong vị núi rừng. Hãy cùng Baihay tìm hiểu 9 món ăn đặc sản, truyền thống độc đáo của người dân tộc Dao dưới đây nhé.

Categories: Ăn uống

Trải dài trên dải đất hình chữ S là 54 dân tộc anh em cùng sinh sống một cách hòa thuận. Mỗi dẫn tộc có nét văn hóa và phong tục riêng, cũng như những ẩm thực độc đáo. Văn hóa ẩm thực của người Khmer hết sức phong phú và đa dạng. Từ các món ăn trong sinh hoạt thường ngày, đến các món ăn trong các dịp lễ Tết, giỗ chạp của người Khmer đều thể hiện được sự ứng xử của con người đối với môi trường thiên nhiên. Họ lựa chọn các thức ăn có nguồn gốc từ tự nhiên, chế biến và sáng tạo ra nhiều món ăn khác nhau. Hãy cùng Baihay tìm hiểu 10 món ăn đặc sắc nâng tầm nền ẩm thực của dân tộc Khơ me dưới đây nhé.

Categories: Ăn uống

Trải dài trên dải đất hình chữ S là 54 dân tộc anh em cùng sinh sống một cách hòa thuận. Mỗi dẫn tộc có nét văn hóa và phong tục riêng, cũng như những ẩm thực độc đáo. Người Tày với truyền thống trồng lúa nước, thêm nghề trồng bông dệt vải thổ cẩm, họ sống với nhau trong một gia đình có nhiều thế hệ. Khởi nguồn từ thực tế xa xưa tự cung, tự cấp, tự sản, tự tiêu nên người Tày có bản sắc văn hóa cũng như văn hóa ẩm thực riêng biệt không giống như dân tộc khác. Hãy cùng Baihay tìm hiểu 9 món ăn khi nhắc tới người ta nghĩ ngay đến đồng bào dân tộc Tày dưới đây nhé.

Categories: Ăn uống

Việt Nam vốn luôn tự hào về 4000 lịch sử lâu đời cũng như bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc. Trải dài trên dải đất hình chữ S là 54 dân tộc anh em cùng sinh sống một cách hòa thuận. Mỗi dẫn tộc có nét văn hóa và phong tục riêng, cũng như những ẩm thực độc đáo. Trong văn hóa ẩm thực, người Thái ít chú ý đến việc trình bày sao cho có thẩm mỹ, mà quan tâm nhiều đến hương vị, cái chất của món ăn. Thông qua việc ăn uống, người Thái thể hiện phong cách ứng xử trong sinh hoạt cộng đồng. Ăn uống là một cách bày tỏ tình cảm, lấy làm nguồn vui trong cuộc sống. Hãy cùng Baihay tìm hiểu 10 món ăn tạo nên nét đẹp độc đáo và khác lạ của dân tộc Thái dưới đây nhé